ทำไมต้องใช้ไฟฟ้าแบบ 3 เฟส

ทำไมต้องใช้ไฟฟ้าแบบ 3 เฟส ระบบไฟฟ้าทั่วไปตามบ้านใช้ไฟฟ้ากระแสสลับระบบ 1 เฟส ( 1- phase ) ระบบไฟฟ้า 3 เฟสเป็นระบบไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟส ( 3 – phase ) 4 สาย แรงดัน 380 โวลต์ ความถี่ 50 เฮิรตซ์ โดยที่ 3 […]

อ่านต่อ

เครื่องขัด กระดาษทราย

เครื่องขัด กระดาษทราย ที่ช่วยในการขัดเเต่งผิวชิ้นงานที่ขรุขระให้เรียบ ใช้ขัดมุม ขัดรอยเชื่อม ขัดลอกสีเตรียมผิวชิ้นงานเเละอีกหลายอย่างสามารถทำงานได้ทั้งงานไม้ งานโลหะ หรือพลาสติก ซึ่งช่วยให้การทำงานของเราเกิดความรวดเร็ว ละเอียด สวยงาม มากกว่าการขัดโดยใช้มือ ส่วนการเลือกใช้งานเครื่อง เครื่องขัดกระดาษทราย ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยในงานไม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องขัดกระดาษทรายไม่ได้ใช้ในงานขัดไม้ที่ขรุขระให้เรียบอย่างเดียวทั้งหมด ยังใช้กับงานอื่นๆ อย่างเช่น เมื่อมีการสร้างชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์หรือรูปร่างที่คล้ายคลึงกัน เช่นบันได แต่งเติมผิวไม้ให้เรียบก็ทำได้เช่นกัน และสามารถใช้กับงานลอกสีสำหรับทาสีใหม่ได้ ขัดรอยเชื่อมต่อของไฟเบอร์กลาสให้เรียบสำหรับงานซ่อมรถยนต์ เป็นเครื่องขัดสีรถยนต์ได้อีกด้วย 1.เครื่องขัดกระดาษทรายเเบบสายพาน ใช้สําหรับขัดงานโลหะ ขัดผิวงานที่หยาบเพื่อปรับผิวงานให้เกิดความเรียบ มีมอเตอร์ไฟฟ้ากระดาษทรายเเบบต่อเนื่องวิ่งบนลูกกลิ้งใตัวเครื่อง เเละมีถุงเก็บฝุ่นติดอยู่ที่ตัวเครื่อง 2.เครื่องขัดกระดาษทรายเเบบสั่น […]

อ่านต่อ

เหล็กข้ออ้อยและเหล็กเส้น

เหล็กข้ออ้อย เหล็กเส้น งานก่อสร้างแทบจะทุกประเภท จะต้องมีเหล็กเข้ามาเป็นส่วนประกอบในการดำเนินงาน ทั้งงานพื้น งานเสา งานคาน ซึ่งการเลือกใช้ประเภทและขนาดให้เหมาะสม คอนกรีตจะมีความแข็งแรงทนทานในการรับแรงกด แต่ก็ขาดความยืดหยุ่นในการรับแรงดึงเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการรับแรงดึงของคอนกรีต จึงมีการคิดค้นนำเหล็กเส้นมาเสริมในเนื้อคอนกรีต เหล็กข้ออ้อยและเหล็กเส้นจึงถูกนำมาใช้ แม้เหล็กทั้งสองเป็นเหล็กเหมือนกัน แต่ใช้งานต่างกันไปตามความเหมาะสม 1.เหล็กเส้นกลม (Round Bar/RB) มีลักษณะกลมผิวเรียบเกลี้ยง ใช้กับงานก่อสร้างขนาดเล็ก ถึง ขนาดกลาง เหมาะสำหรับงานโครงสร้างบ้านพักที่อยู่อาศัยทั่วไป 2.เหล็กข้ออ้อย (Deformed Bar/DB)  ลักษณะผิวมีบั้งหรือปล้องอยู่ตลอดทั้งเส้น ทำให้ยึดเกาะกับ  ปูนได้ดีกว่าเหล็กเส้นกลม  ใช้กับงานก่อสร้างขนาดกลางขึ้นไปเหมาะสำหรับงานก่อสร้างอาคารสูง คอนโดมิเนียม […]

อ่านต่อ

อิฐมวลเบา อิฐบล็อค อิฐมอญ รู้ไหมต่างกันอย่างไร

อิฐบล็อก อิฐมวลเบา อิฐมอญ หากนึกถึงการก่อผนัง สิ่งแรกที่เราจะนึกถึง เห็นภาพคนงานกำลังก่อสร้างกำลังฉาบปูนก่ออิฐ อิฐที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างบ้าน แต่เราคงไม่ทราบว่า ว่าระหว่าง อิฐบล็อก อิฐมวลเบา กับ อิฐมอญ  มันมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วจะเลือกใช้ได้อย่างไร ราคาก็แตกต่างกัน จิ้น โฮมเซ็นเตอร์ขอแนะนำเรื่องอิฐประเภทต่างๆ จะได้เลือกซื้อเลือกใช้ไม่ผิดวัตถุประสงค์ ตรงตามความต้องการ ผลิตในลักษณะอุตสาหกรรมมากกว่า อิฐมอญ ส่วนใหญ่จะมีสีเทา ลักษณะเด่นคือมีรูกลวงตรงกลาง ช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ ได้รับความนิยมเพราะถูกมาก ถูกที่สุดเมื่อเทียบกับอิฐชนิดอื่นๆ สะดวกในการก่อสร้าง งานเสร็จรวดเร็วกว่า เพราะมีขนาดก้อนใหญ่ […]

อ่านต่อ

เครื่องพ่นยา มีแบบไหนบ้าง

เครื่องพ่นยา เป็นอุปกรณ์ที่มีหัวฉีดใช้สำหรับการฉีดพ่นยากำจัดวัชพืช ยาฆ่าแมลง และสารเคมีเกษตรอื่น ๆ รวมทั้งปุ๋ยทางใบ ไปที่พืช เครื่องพ่นยาที่ใช้ในทางเกษตรกรรมมีอยู่หลายชนิด ส่วนใหญ่นิยมใช้เครื่องพ่นยาแบบไหนเครื่องพ่นยาตามท้องตลาดจะมีจำหน่ายอยู่มากมายหลายประเภท หากต้องการเลือกซื้อไปใช้งานอย่างคุ้มค่า ตรงตามความต้องการ ลองมาดูเครื่องพ่นยา หรือถังพ่นยา ว่าแบบไหนที่เหมาะใช้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด สมราคา เป็นเครื่องพ่นยาแบบที่ใช้กำลังเครื่องยนต์ในการฉีดพ่นน้ำยา โดยเครื่องพ่นยาแบบเครื่องยนต์สามารถฉีดพ่นน้ำยาออกมาได้ไกลและแรงที่สุด แต่มีราคาที่แพงที่สุดเช่นกัน โดยเครื่องพ่นยาชนิดนี้ใช้ฉีดพ่นยาในบริเวณพื้นที่ที่มีขนาดกว้าง เครื่องยนต์นั้นก็จำเป็นที่จะต้องใช้น้ำมัน(เบนซิน ออโตลูป)

อ่านต่อ

ใช้ให้เหมาะ เลื่อยมีกี่แบบ

เลื่อย เป็นเครื่องมือพื้นฐานสำหรับงานช่างไม่ว่าจะงานไม้ หรืองานเหล็ก ใช้ตัดหรือซอยชิ้นงานให้ได้ขนาดตามต้องการ มีให้เลือกมากมายหลายชนิด จนบางครั้งเลือกไม่ถูก ดังนั้นการเลือก ซื้อเลื่อยให้เหมาะสมกับงาน จึงเป็นเรื่องดีที่ไม่ควรมองข้าม หากซื้อไปใช้งานผิดประเภทอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายได้ ในทีนี้ขอกล่าวถึงเฉพาะเลื่อยที่นิยมใช้งานกัน เป็นเลื่อยที่มีมือจับตอนโคน ใช้สำหรับงานตัดไม้ ตัดขวางเนื้อไม้ เพื่อให้เกิดรอยตัดที่เรียบ หรือตัดตามแนวยาวของเนื้อไม้ ใบเลื่อยทำมาจากใบเหล็กสปริงแผ่นบางปลายเรียว

อ่านต่อ

กระดาษทราย เลือกให้เหมาะ

กระดาษทราย เป็นวัสดุที่ใช้กันทั่วไป สำหรับขัดตกแต่งผิวของชิ้นงานให้สวยงาม ความเรียบร้อย ลดสันคม หรือขัดเตรียมผิวชิ้นงานก่อนทำสี ใช้ได้กับทั้งงานขัดไม้ เฟอร์นิเจอร์ ขัดเหล็ก โลหะ ขัดสีรถยนต์ งานพลาสติก มีหลายแบบ หลายขนาดให้เลือกใช้ อีกทั้งความหยาบของกระดาษทรายนั้น โดยกระดาษทรายนั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ขัดแห้งและขัดแบบน้ำ กระดาษทรายแบบแห้ง ใช้กับงานขัดแห้งเท่านั้น ห้ามใช้ร่วมกับน้ำหรือขัดเปียก เพราะกระดาษอาจจะขาดหรือ เปื่อยยุ่ย ผงขัดจะหลุดล่อนออกมา สาเหตุเนื่องจากกาวที่ใช้ยึดติดผงขัดเป็นชนิดที่ไม่ทนน้ำ กระดาษทรายนี้เหมาะสำหรับงานไม้ เฟอร์นิเจอร์ […]

อ่านต่อ

เลือกใช้ถังเก็บน้ำ บนดินหรือใต้ดินดี

ถังเก็บน้ำ มีไว้เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ตอนน้ำไม่ไหล ใช้ร่วมกับระบบจ่ายน้ำทั้งแบบจ่ายขึ้นและจ่ายลง แต่บางบ้านที่ไม่ได้มีปริมาณการใช้น้ำมากนัก สามารถใช้น้ำจากระบบประปาได้โดยตรงไม่ จำเป็นต้องติดตั้งถังเก็บน้ำ เพียงแต่อาจจะต้องประสบปัญหาไม่มีน้ำใช้เวลาที่น้ำไม่ไหลเท่านั้นเอง การเลือกขนาดถังเก็บน้ำพิจารณาจากจำนวนผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน เวลาในการกักเก็บสำรองน้ำเอาไว้ใช้ แบบถังเก็บน้ำบนดิน วิธีนี้เหมาะสำหรับบ้านหรืออาคารที่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับกับการติดตั้ง ติดตั้งบนพื้นดิน บนอาคาร บนหอสูง เพื่อใช้ประโยชน์ จากแรงแรงดันน้ำ สำหรับแจกจ่ายให้ใช้ภายในที่อยู่อาศัย หรืออาคารทั่วไป ข้อดีคือการซ่อมบำรุง และการเคลื่อนย้ายสามารถทำได้ง่าย ข้อเสียคืออาจทำให้ดูไม่เรียบร้อย การติดตั้งถังเก็บน้ำใต้ดิน ใช้ในกรณีที่บ้านหรืออาคารมีพื้นที่จำกัด และต้องการให้เรียบร้อยสวยงาม โดยอาคารนั้นต้องมีโครงสร้างที่สามารถรับน้ำหนักได้เพื่อป้องกันการทรุดตัวที่อาจเกิดขึ้น สำหรับเรื่องการบำรุงดูแลรักษาต้องระวังมากกว่าการติดตั้งบนดิน ทำความสะอาดได้ยากกว่า เราควรคำนึงถึงในการเลือกติดตั้งถังน้ำ คือ อายุการใช้งานของถังเก็บน้ำ […]

อ่านต่อ

เตรียมบ้าน พร้อมรับหน้าฝน

เตรียมบ้าน รับฝนบางท่านอาจจะคิดว่าไม่สำคัญ แต่หากไม่เตรียมพร้อมไว้ อาจจะเกิดปัญหาได้ การเตรียมความพร้อมไว้ก่อนไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด แน่นอนว่าหน้าฝนแม้จะให้ความ ชุ่มชื่นเย็นสบาย แต่ถ้าหากมีมากไปอาจส่งผลกระทบต่อที่อยู่อาศัยของเราได้ เช่น ตกหนักทั้งวันจนไม่สามารถเดินทางไปไหน ตกจนน้ำล้นท่อระบายน้ำ หรือมีลมแรงจนเกิดกิ่งไม้หักโค่นล้มลง ซึ่งปัญหาดังกล่าวหากเรามีความเตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าก่อนจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวลงไปได้อีก 1.เช็ครอยรั่วซึมของหลังคา การรั่วซึมเกิดได้จากหลายสาเหตุ การสังเกตรอยแตกร้าว หรือรอยต่อของวัสดุต่างๆ ว่ามีคราบ รอยน้ำหรือไม่ หากพบรอยแตกร้าย รั่วซึมควรเร่งติดต่อช่างเข้าซ่อมแซม หรือหากซ่อมเองได้ก็ควรทำ 2.ทำความสะอาดรางน้ำฝน ทำความสะอาดรางน้ำฝน เพราะเศษใบไม้หรือขยะอุดตัน 3.ล้างท่อระบายน้ำ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฝนที่ตกลงมาเอ่อล้น ควรหมั่นทำความสะอาดเอาเศษใบไม้ เศษดินโคลนออกจากบ่อตักขยะในบ้าน รวมทั้งล้างบริเวณระเบียง […]

อ่านต่อ

สายยาง ขนาดเท่าก๊อกทำไมใส่ไม่ได้

สายยาง ทุกๆ บ้านเลือกใช้เพื่อเป็นทางเดินน้ำ เอาไว้รดน้ำต้นไม้บ้าง ล้างรถบ้าง สายยางที่ดีมีคุณภาพจะสามารถใช้งานได้หลายปี ไม่กรอบ แตกหักได้ง่าย แต่บางคนเลือกสายยางมาอย่าง ดี มีคุณภาพแต่พอนำมาใส่กับก๊อกน้ำที่บ้าน กลับใส่ไม่ได้ ทั้งๆ ที่ซื้อมาขนาดเดียวกับก๊อกน้ำ ปัญหานี้เคยเกิดกับบางท่านมาแล้ว ควรเลือกซื้อสายยางที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางใหญ่กว่าก๊อกน้ำที่ใช้ 1/8 หรือ 1 หุน 1 นิ้วจะมีขนาด 8 หุน ตัวอย่าง หากก๊อกน้ำมีขนาด 1/2 ให้เลือกใช้สายยางขนาด 5/8 ทั้งนี้เพื่อเวลาเราสวมใส่สายยางกับก๊อกน้ำจะสามารถทำได้ง่าย ควรมีเข็มขัดรัดทำรัดช่วย […]

อ่านต่อ