เปิดแอร์พร้อมพัดลม กินไฟหรือประหยัดกว่า

ประหยัดไฟ

เปิดแอร์พร้อมพัดลม กินไฟหรือประหยัด

เปิดแอร์พร้อมพัดลม กินไฟหรือประหยัด เดือนที่แล้วหลายๆ ท่านคงรู้สึกช็อคกับบิลค่าไฟ คงจะหาวิธีปรับเปลี่ยนให้ประหยัดค่าไฟได้มากกว่า มีหลายๆ เรื่องที่ถูกปลูกฝังกันมาเรื่องการ

เปิดแอร์แบบประหยัดไฟ ให้ตั้งไปที่อุณหภูมิ 25 องศา เปิดแอร์แค่พอให้ห้องเย็น แล้วเปิดพัดลมแทน หรือแอร์ที่มีบีทียูสูงจะช่วยประหยัด และอีกวิธีหนึ่งคือ เปิดแอร์พร้อมพัดลมไปเลยจะได้ช่วยประหยัดไฟ จิ้น โฮมเซ็นเตอร์เราเลยไปหาข้อมูลว่าความเชื่อการเปิดแอร์พร้อมพัดลมมันช่วยประหยัดได้จริงหรือไม่ เดือนหน้าจะได้ไม่ต้องมาอารมย์เสียกับค่าไฟ เย็นมาทั้งเดือนแต่หัวร้อนตอนสิ้นเดือน

สวนสาธารณะ
ห้างสรรพสินค้า

เปิดแอร์พร้อมพัดลม ประหยัดจริงหรือไม่

เครื่องปรับอากาศ 1 เครื่อง เท่ากับการเปิดพัดลม 30-50 ตัวพร้อมกัน การใช้พัดลมจะช่วยทำให้รู้สึกเย็นขึ้น 2 องศา จึงใช้พลังงานน้อยกว่าที่เครื่องปรับอากาศ และช่วยลดอุณหภูมิ 2 องศา หากเราตั้งเครื่องปรับอากาศ ปกติ 25 องศา อาจจะปรับขึ้นเป็น 26-27 องศาแล้วเปิดพัดลมด้วย ความรู้สึกเราจะได้รับอุณหภูมิ 25 องศาเท่าเดิม ซึ่งจะช่วยลดค่าไฟฟ้าได้

โดยปกติเครื่องปรับอากาศธรรมดาทั่วไปนั้นการตั้งที่ 25 องศานั้นไม่เป๊ะสะทีเดียว ไม่เหมือนระบบแอร์อินเวอร์เตอร์ จะให้ความแม่นยำมากกว่า แอร์ธรรมดาทั่วไปจะต่ำกว่าประมาณ 1-2 องศาเมื่อคุณเปิดแอร์ช่วงแรกจึงรู้สึกว่าเย็นกว่า และเมื่อตัวแอร์จับได้ว่าอุณหภูมิสูงไป แอร์ก็จะเริ่มทำงานงานอีกครั้ง เสียงคอมฯนอกห้องทำงานนั่นละ คือแอร์เริ่มทำงานอีกครั้ง การที่ให้คอมทำงานบ่อยๆ ครั้ง จึงทำให้เราสิ้นเปลื้องไฟมากกว่าเดิม คล้ายกับตู้เย็นหากเราเปิดปิดบ่อยครั้งอุณหภูมิตู้เย็นต่ำไป คอมฯก็จะทำงาน

การคำนวนค่าไฟ

แอร์ 1 ตัว ใช้ไฟ 1320 วัตต์ เปิดวันละ 8 ชั่วโมง ทำงานจริง 6 ชั่วโมง ปกติแอร์จะหยุดทำงานเมื่อได้อุณหภูมิที่ต้องการ จะต้องใช้ไฟฟ้าวันละ 1320 / 1000 x 6 = 7.92 unit จากสูตร กำลังไฟฟ้า(วัตต์)/1000xh (ชั่วโมงที่ใช้งาน) ตั้งอุณหภูมิสูงขึ้น 2 องศา เครื่องปรับอากาศทำงานน้อยลง หนึ่งชั่วโมง 1320 /1000 x 5 = 6.60 unit
ลดการใช้พลังงานได้วันละ 1.32 unit คิดเป็นเดือนละ 39.6 unit (ค่าไฟฟ้า 2.54 บาท ต่อ ยูนิต) ประหยัดได้เดือนละ 100 บาท
พัดลม 1 ตัว ใช้ไฟฟ้า 40 วัตต์ เปิดวันละ 8 ชั่วโมง จะต้องใช้ไฟฟ้าวันละ 40/1000 x 8 = 0.32 unit

คิดเป็นเดือนละ 9.6 unit
จะต้องจ่ายค่าไฟฟ้า เดือนละ 24.3 บาท

ขอบคุณวิธีคำนวนจาก
https://www.sanook.com

นอกจากการเปิดแอร์เพื่อคลายร้อนแล้วยังมีอีกหลายวิธี ช่วยเราคลายร้อน อย่างเช่น การออกไปกิจกรรม นั่งพักผ่อนที่สวนสาธารณะ ใต้ต้นไม้รับอากาศดีๆ หรือการไปเดินห้างฯ เพื่อคลายร้อน ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยเราประหยัดค่าไฟ และประหยัดพลังงานได้ด้วย

Posted in สาระคนรักบ้าน and tagged , , , .