เลือกสีทาบ้าน แบบไหนดี

สีทาบ้าน

เลือกสีทาบ้าน แบบไหนดี

เลือกสีทาบ้าน หลายๆ คนคงต้องสับสนเมื่อจะไปเลือกสีทาบ้าน ทั้งแบบผสมเองหรือแบบเป็นถังหรือแกลลอน กระป๋อง ชนิดของสีนั้นมีผลอย่างมากต่องาน สีหลัก ๆ ที่ใช้ในการทาผนังใน
แบ่งเป็นสีน้ำ และสีน้ำมัน ทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกัน แต่สีสูตรน้ำมันนั้น ได้รับความนิยมมากกว่า เพราะมีความมันเงา ใช้กับงานได้หลายประเภท ไม้ ประตู เฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งพื้นห้องด้วย จิ้น โฮมเซ็นเตอร์ขอแนะนำวิธีการเลือกสีให้เหมาะ ก่อนอื่นเราต้องรู้จักสีแต่ละประเภทก่อน

สีทาบ้าน
สีทาบ้าน

สีน้ำ

สีน้ำ หรือ Water-based paint สีสูตรน้ำนั้น ถ้าหากพื้นผิวที่จะทานั้น เคยมีการเคลือบ หรือทาด้วยผลิตภัณฑ์ที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบ สีสูตรน้ำ สีใหม่ที่ทาลงไป มักจะทาไม่ติด ต้องขัดออกด้วยกระดาษทรายก่อน จากนั้น ทำความสะอาดปล่อยให้แห้งแล้วค่อยทาสี และเมื่อทาแล้ว ก็ต้องป้องกันสีลอกด้วยการทาน้ำยาเคลือบ สีสูตรน้ำมันก็มีข้อดีคือ มีปริมาณสารพิษที่ระเหยออกมาต่ำสามารถทำความสะอาดง่ายด้วยน้ำธรรมดา แห้งเร็วความยืดหยุ่น เมื่อทาแล้วสีไม่แตกง่าย

สีน้ำมัน

สีน้ำมัน หรือ Oil-base paint สีน้ำมันนั้นมีข้อดีอยู่มากมาย ให้ความมันเงา ดูสวยงาม ทาง่าย สีเรียบไม่เป็นรอยขรุขระ สีที่ได้มีความแข็งทนทาน ทั้งสีน้ำและสีน้ำมัน ยังสามารถแยกได้เป็น มันเงาหรือด้านอีก

สีด้าน หรือ สี Matte เป็นสีชนิดที่สะท้อนแสงน้อย ให้พื้นผิวนุ่ม ช่วยปิดบังผนัง หรือเพดานที่ไม่สมบูรณ์แบบได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นสีที่ให้ความลึก

สีที่มีความมันเงาน้อย พวก Eggshell และ Satin สีกลุ่มนี้ มีความมันเงาเพียงเล็กน้อย แต่โดยทั่วไปแล้วสี Satin จะมันเงามากกว่า Eggshell แต่ทั้งสองชนิดเป็นสีที่มีความทนทาน นิยมใช้ในการทาพื้นที่ เช่น ห้องครัว ห้องน้ำ พื้นที่ต้องการให้ทำความสะอาดง่ายไม่ต้องการความมันเงามากนัก

วัสดุและอุปกรณ์ในการทาสี สามารถเลือกซื้อหาได้ที่จิ้น โฮมเซ็นเตอร์ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกสั่งสีได้ตามต้องการด้วยเครื่องผสมสีมาตรฐานจากเบเยอร์และทีโอเอ

Posted in สาระคนรักบ้าน and tagged , , , , .