หลังคากระเบื้องรั่ว แก้ไขยังไง

ซ่อมหลังคา

หลังคากระเบื้องรั่ว แก้ไขยังไง

หลังคากระเบื้องรั่ว สาเหตุของการเกิดหลังคารั่วส่วนใหญ่ มักจะเกิดขึ้นหลังจากหลังคาร้าว บ้านที่ปลูกใกล้ต้นไม้ใหญ่ กิ่งไม้อาจหักหล่นลงมาใส่ทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้น้ำไหลรั่ว
ซึมผ่านรูรั่วกับรอยแตกเหล่านั้น น้ำจะทะลุหลังคาไหลเข้ามายังตัวฝ้าของบ้าน ทำให้เกิดความเสียหายฝ้า  หากไม่หมั่นตรวจสอบดูแล นอกจากต้องเสียเงินซ่อมหลังคาแล้วจะต้องมาซ่อมฝ้าอีกด้วย อันตรายอย่างหนึ่งของหลังคารั่ว นอกจากน้ำฝนแล้ว ยังมีพวกสัตว์ และน้ำอาจจะไหลไปโดนสายไฟทำให้ลัดวงจรได้อีกด้วย วิธีการแก้ไขหลังคากระเบื้องรั่วนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน

หลังคารั่ว
หลังคากระเบื้อง

ซ่อมโดยใช้ซิลิโคน

การใช้ซิลิโคนโป๊วตามแนวรั่วหรือรอยต่อเป็นวิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่าย มีความแข็งแรงที่ช่วยในการอุดไม่ให้น้ำไหลผ่านเข้าไปด้านในตัวบ้านได้อีกด้วย อีกทั้งตัวซิลิโคนที่ใช้ในการอุดยังมีราคาถูกและสามารถหาซื้อได้ง่าย ประหยัดกว่าการไปซื้อตัวแผ่นหลังคามาซ่อมใหม่

ซิลิโคนเมื่อยิงออกมาแล้วให้ทำการยิงซิลิโคนไปตามรอยรั่ว หนาๆ ยิ่งดี หลังจากนั้นก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้แห้ง ในการซ่อมหลังคารั่วควรเลือกใช้ซิลิโคนที่มีคุณภาพสูงและมีความทนทานต่อสภาพอากาศและน้ำได้เป็นอย่างดี ซิลิโคนที่ดีควรจะทนกับอุณหภูมิที่มีความร้อนสูงได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีการอื่นๆ อย่างการเปลี่ยนครอบหลังคา

การเปลี่ยนครอบหลังคาใหม่ ต้องพิจารณาว่าเป็นครอบหลังคาแบบเปียกหรือครอบหลังคาแบบแห้งด้วย เนื่องจากมีวิธีแก้ไขที่ต่างกัน

ส่วนระบบครอบหลังคาแบบแห้ง

หากรื้อกระเบื้องที่แตกร้าวออกมาแล้ว ควรตรวจสอบสภาพแผ่นรองใต้ครอบว่าเสียหายหรือเสื่อมสภาพด้วยหรือไม่ ถ้ายังอยู่ในสภาพดีก็สามารถเปลี่ยนเฉพาะครอบหลังคาได้ แต่หากตรวจสอบแล้วพบว่าแผ่นรองใต้ครอบเกิดความเสียหาย เช่น กาวหลุด แผ่นลอกล่อน หรือติดตั้งผิดวิธี ควรรื้อครอบหลังคาเดิมออกทั้งแถวแล้วเปลี่ยนใช้แผ่นรองใต้ครอบชุดใหม่ก่อนติดตั้งครอบหลังคาชุดเดิมและครอบหลังคาชิ้นใหม่ทดแทนชิ้นที่แตกร้าว

สำหรับระบบครอบหลังคาแบบเปียก

หลังจากรื้อครอบหลังคาเดิม ควรทำความสะอาดพื้นผิวครอบหลังคาให้เรียบร้อย จากนั้นจึงปั้นปูนทรายซ่อมแซมใหม่ในสัดส่วนตามมาตรฐาน และมีปริมาณที่พอเหมาะ แล้วจึงติดตั้งครอบหลังคา ทาสีเพื่อความกลมกลืนกับผืนกระเบื้อง แต่หากครอบหลังคาแตกร้าวหลายแผ่น อาจพิจารณารื้อครอบหลังคาออกทั้งแถว

Posted in สาระคนรักบ้าน and tagged , , , .