มารู้จักกระเบื้องแต่ละแบบกัน

กระเบื้อง

มารู้จักกระเบื้องแต่ละแบบกัน

กระเบื้อง การเลือกซื้อกระเบื้องนั้นนอกจากความสวยงามตามแบบที่เราต้องการแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรต้องรู้คือความเหมาะสมต่อการใช้งานของกระเบื้องแต่ละแบบ
หากเราเลือกใช้ผิดแบบหรือวัตถุประสงค์จะส่งผลให้ อาจทำให้ต้องซ่อมแซมกระเบื้องที่ชำรุด การแก้ไขนั้นบางทีต้องรื้อแผ่นกระเบื้องออกใหม่ทั้งชุดทำให้สิ้นเปลื้องทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย ดังนั้น จิ้น โฮมเซ็นเตอร์ ขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อเลือกดูกระเบื้องแต่ละแบบนั้นควรเป็นอย่างไร หลักใหญ่ๆนั้น กระเบื้องจะแยกเป็นแบบปูพื้น และปูผนัง ในที่นี้จะพูดถึงกระเบื้องปูพื้นเป็นหลัก เนื่องจากจะเป็นกระเบื้องที่เราเลือกใช้บ่อย ไม่เหมือนกับผนัง เนื่องจากผนังบางครั้งไม่จำเป็นต้องปูกระเบื้องเพียงแค่ทาสีก็สวยงามเพียงพอแล้ว

กระเบื้องโมเสก
กระเบื้องหินอ่อน
กระเบื้องเซรามิค

การแบ่งกระเบื้องปูพื้นสามารถแบ่งหลักๆ ได้ดังนี้

 

1. กระเบื้องแบบเซรามิค กระเบื้องแบบเซรามิคเป็นกระเบื้องที่ผ่านการเผา 1 หรือ 2 ครั้ง และนำเอามามาขึ้นรูปจากนั้นจึงทำการเคลือบผิว

2. กระเบื้องโมเสค กระเบื้องแบบโมเสคเป็นกระเบื้องชิ้นเล็กๆ ที่มาติดกันบนแผ่นตาข่ายรองรวมออกมาเป็นกระเบื้องแผ่น ด้วยความที่เป็นแผ่นเล็กๆมาติดกันจึงทำให้มีร่อง ช่วยในการไหลของน้ำได้

3. กระเบื้องแกรนิตโต้ คือกระเบื้องที่มีการผลิตโดยการนำเอาผงของหินแกรนิตมาผ่านกระบวนเผาด้วยความร้อนสูงแล้วขึ้นรูปเป็นแผ่นกระเบื้อง มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างมาก

4. กระเบื้องหินอ่อน ความสวยงามและความหรูหราคือกระเบื้องหินอ่อน เมื่อผ่านการเคลือบเงาแล้วจะมีความสวยงามสามารถและกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี จุดเด่นของกระเบื้องหินอ่อนคือให้ความเย็นที่สามารถสัมผัสได้

5. กระเบื้องแบบดินเผา มีความสวยงามและมีความคลาสสิค เป็นการผลิตและขึ้นรูปโดยผ่านการเผาด้วยความร้อนและเทคนิคแบบดั้งเดิม

6. กระเบื้องแก้ว เป็นกระเบื้องที่ทำการขึ้นรูปจากชิ้นแก้วมารวมกันเป็นแผ่นกระเบื้อง

 

กระเบื้องแบบปูพื้นกับแบบปูผนัง

ความแตกต่างระหว่างกระเบื้อง 2 แบบนี้คือ การผลิตที่ต่างกันเพื่อรองรับน้ำหนักที่ต่างกัน กระเบื้องปูพื้นจะรับน้ำหนักได้มากกว่ากระเบื้องแบบปูผนัง แต่ส่วนใหญ่นิยมกระเบื้องแบบปูพื้นมากกว่าผนัง เนื่องจากผนังนั้นอาจใช้เพียงการทาสีก็ให้ความสวยงามแล้ว พื้นนั้นหากปูด้วยกระเบื้องนั้นข้อดีคือการทำความสะอาดนั้นทำได้ง่ายกว่ามาก แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความหยาบ หรือความกันลื่นของกระเบื้องด้วย เลือกกระเบื้องที่เรียบ แต่ไม่ลื่น  มีวิธีสังเกตง่ายๆคือ กระเบื้องปูพื้นจะมีค่ากันความลื่น (Slip Resistance)หรือความหยาบของกระเบื้องตั้งแต่ R9-R13(ตัวเลขยิ่งมากยิ่งกันลื่นได้ดี)ค่า R (R Value) นี้ได้มาจากการทดสอบ Ramp Test โดยปูกระเบื้องบนทางลาดในระดับองศาต่างๆสำหรับห้องน้ำในส่วนพื้นที่เปียกนั้นควรมีค่าป้องกันความลื่นอยู่ที่ R 10ขึ้นไปจะช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการลื่นล้มในห้องน้ำ

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบบางส่วนจาก SCG
https://www.scg.com

ค่ากันความลื่น

ค่ากันความลื่น

Posted in สาระคนรักบ้าน and tagged , , , , .