เตรียมบ้าน พร้อมรับหน้าฝน

จัดเตรียมบ้าน

เตรียมบ้าน พร้อมรับหน้าฝน

เตรียมบ้าน รับฝนบางท่านอาจจะคิดว่าไม่สำคัญ แต่หากไม่เตรียมพร้อมไว้ อาจจะเกิดปัญหาได้ การเตรียมความพร้อมไว้ก่อนไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด แน่นอนว่าหน้าฝนแม้จะให้ความ
ชุ่มชื่นเย็นสบาย แต่ถ้าหากมีมากไปอาจส่งผลกระทบต่อที่อยู่อาศัยของเราได้ เช่น ตกหนักทั้งวันจนไม่สามารถเดินทางไปไหน ตกจนน้ำล้นท่อระบายน้ำ หรือมีลมแรงจนเกิดกิ่งไม้หักโค่นล้มลง ซึ่งปัญหาดังกล่าวหากเรามีความเตรียมพร้อมไว้ล่วงหน้าก่อนจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวลงไปได้อีก

ตัดไม้หน้าบ้าน
ทางระบายน้ำ

วิธีเตรียมบ้าน ให้พร้อมรับมือกับหน้าฝน

1.เช็ครอยรั่วซึมของหลังคา การรั่วซึมเกิดได้จากหลายสาเหตุ การสังเกตรอยแตกร้าว หรือรอยต่อของวัสดุต่างๆ ว่ามีคราบ รอยน้ำหรือไม่ หากพบรอยแตกร้าย รั่วซึมควรเร่งติดต่อช่างเข้าซ่อมแซม หรือหากซ่อมเองได้ก็ควรทำ

2.ทำความสะอาดรางน้ำฝน ทำความสะอาดรางน้ำฝน เพราะเศษใบไม้หรือขยะอุดตัน

3.ล้างท่อระบายน้ำ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ฝนที่ตกลงมาเอ่อล้น ควรหมั่นทำความสะอาดเอาเศษใบไม้ เศษดินโคลนออกจากบ่อตักขยะในบ้าน รวมทั้งล้างบริเวณระเบียง หรือเฉลียง เพื่อป้องกันไม่ให้ท่อระบายน้ำอุดตัน

4.ขัดทำความสะอาดพื้น ความเปียกชื้นของน้ำฝนอาจนำคราบดิน มาเกาะพื้นผิวจนทำให้ลื่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ควรขัดทำความสะอาด

5.ตัดกิ่งไม้ใหญ่ที่อยู่ใกล้ตัวบ้าน เมื่อเกิดพายุ ลมแรง หากมีกิ่งไม้ใหญ่อยู่ติดกับตัวบ้าน กิ่งไม้นั้นอาจ ฟาดกับตัวบ้านหรือหักลงมาทับทำให้บ้านเสียหายได้

Posted in สาระคนรักบ้าน and tagged , , , .