กระดาษทราย เลือกให้เหมาะ

กระดาษทราย

กระดาษทราย เลือกให้เหมาะ

กระดาษทราย เป็นวัสดุที่ใช้กันทั่วไป สำหรับขัดตกแต่งผิวของชิ้นงานให้สวยงาม ความเรียบร้อย ลดสันคม หรือขัดเตรียมผิวชิ้นงานก่อนทำสี ใช้ได้กับทั้งงานขัดไม้ เฟอร์นิเจอร์ ขัดเหล็ก
โลหะ ขัดสีรถยนต์ งานพลาสติก มีหลายแบบ หลายขนาดให้เลือกใช้ อีกทั้งความหยาบของกระดาษทรายนั้น โดยกระดาษทรายนั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ขัดแห้งและขัดแบบน้ำ

กระดาษทรายขัดโต๊ะ

กระดาษทรายแต่ละแบบ

กระดาษทรายแบบแห้ง ใช้กับงานขัดแห้งเท่านั้น ห้ามใช้ร่วมกับน้ำหรือขัดเปียก เพราะกระดาษอาจจะขาดหรือ เปื่อยยุ่ย ผงขัดจะหลุดล่อนออกมา สาเหตุเนื่องจากกาวที่ใช้ยึดติดผงขัดเป็นชนิดที่ไม่ทนน้ำ กระดาษทรายนี้เหมาะสำหรับงานไม้ เฟอร์นิเจอร์ ขัดสี ขัดผิวโลหะเคลือบ มีหลายรูปแบบแผ่นสี่เหลี่ยม แผ่นกลม แบบม้วน

กระดาษทรายน้ำ กระดาษทรายขัดเปียก สามารถใช้ได้กับทั้งงานขัดเปียกและขัดแห้งได้ เนื่องจากกระดาษทรายชนิดนี้ พื้นกระดาษมีการออกแบบมาใช้วัสดุพิเศษ มีความเหนียว ไม่เปื่อย ยุ่ยฉีกขาดเมื่อโดนน้ำ เหมาะสำหรับงานขัดสีรถขัดโลหะ งานไม้ หรืองานเฟอร์นิเจอร์

การเลือกใช้เบอร์กระดาษทราย เบอร์กระดาษทรายน้อย เหมาะกับงานขัดหยาบ ต้องการนำวัสดุที่ติดบนพื้นผิวออกมากๆ หากเบอร์กระดาษทรายยิ่งมากขึ้น ผงขัดยิ่งมีความละเอียดเหมาะกับ งานที่ต้องการความละเอียดและเรียบเนียนของชิ้นงาน ดังนั้นควรดูจากชิ้นงานที่เราต้องการทำด้วยเป็นวัสดุประเภทใด เหมาะกับกระดาษทรายชนิดใด

Posted in สาระคนรักบ้าน and tagged , , , , .