ใช้ให้เหมาะ เลื่อยมีกี่แบบ

เลื่อย

ใช้ให้เหมาะ เลื่อยมีกี่แบบ

เลื่อย เป็นเครื่องมือพื้นฐานสำหรับงานช่างไม่ว่าจะงานไม้ หรืองานเหล็ก ใช้ตัดหรือซอยชิ้นงานให้ได้ขนาดตามต้องการ มีให้เลือกมากมายหลายชนิด จนบางครั้งเลือกไม่ถูก ดังนั้นการเลือก
ซื้อเลื่อยให้เหมาะสมกับงาน จึงเป็นเรื่องดีที่ไม่ควรมองข้าม หากซื้อไปใช้งานผิดประเภทอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายได้ ในทีนี้ขอกล่าวถึงเฉพาะเลื่อยที่นิยมใช้งานกัน

เลื่อยลันดา

เลื่อยลันดา

เป็นเลื่อยที่มีมือจับตอนโคน ใช้สำหรับงานตัดไม้ ตัดขวางเนื้อไม้ เพื่อให้เกิดรอยตัดที่เรียบ หรือตัดตามแนวยาวของเนื้อไม้ ใบเลื่อยทำมาจากใบเหล็กสปริงแผ่นบางปลายเรียว

เลื่อยลอ

เลื่อยลอ

เป็นเลื่อยที่ทำด้วยเหล็กแบนบางแต่แข็งมีลักษณะคล้ายเลื่อยสันแข็ง ต่างกันที่ด้ามจับซึ่งเป็นด้ามยาว ใช้บากปากไม้เพื่อทำเดือยเข้าไม้แบบต่างๆ และงานไม้ที่ต้องการความปราณีตเป็นพิเศษ ฟันเลื่อยมีทั้งชนิดหยาบและละเอียด

เลื่อยฉลุ

เลื่อยฉลุ

นิยมใช้ทำงานประดิษฐ์ของนักเรียน ใบเลื่อยมีขนาดเล็กคล้ายเส้นลวด เวลาใช้งานต้องขึงใบเลื่อยกับด้ามและคันเลื่อยให้ตึง มักใช้กับงานไม้ที่มีส่วนโค้ง มีการฉลุลวดลาย และชิ้นงานที่มีขนาดไม่ใหญ่และหนามากนัก

เลื่อยตัดเหล็ก

เลื่อยตัดเหล็ก

คล้ายเลื่อยฉลุ แต่คันเลื่อยโค้งไม่มาก การใช้งานส่วนใหญ่จะใช้ตัดโลหะทั่วไป อาทิ ตะปู นอต สกรู เหล็กฉาก หรือท่อพีวีซี ฟันเลื่อยค่อนข้างละเอียดและไม่ลึกสามารถปรับความยาวตามขนาดใบเลื่อยได้ เหมาะสำหรับงานที่มีพื้นที่จำกัด สามารถเปลี่ยนใบเลื่อยได้

เลื่อยหางหนู

เลื่อยหางหนู

หรือเรียกอีกชื่อว่าเลื่อยฉลุฝ้า ใช้เลื่อยตัดชิ้นงานเป็นแนวโค้ง วงกลมและลวดลายต่างๆ สามารถใช้เจาะฝ้าหรือผนังยิปซัมก็ได้ เพราะใบเลื่อยมีลักษณะเป็นแถบยาวปลายเรียวแหลมและคมมากสามารถถอดเปลี่ยนใบเลื่อยได้ ยังประยุกต์ใช้เป็นเครื่องมือตัดแต่งกิ่งไม้ที่เลื่อยขนาดใหญ่เข้าไม่ถึงได้อีกด้วย

เลื่อยคันธนู

เลื่อยคันธนู

ลักษณะคล้ายคันธนู เใช้เลื่อยตัดกิ่งไม้ทั้งไม้สดและแห้งหรือตัดต้นไม้เป็นท่อนๆเพื่อการเคลื่อนย้ายสำหรับงานก่อสร้าง ใบเลื่อยผลิตจากเหล็กกล้าและชุบแข็งที่ฟันเลื่อยสามารถตัดชิ้นงานได้ทั้งจังหวะเลื่อยขึ้นและลง

เลื่อยโค้งตัดกิ่งไม้

เลื่อยโค้งตัดกิ่งไม้

ใช้ตัดแต่งกิ่งไม้ ด้วยลักษณะความโค้งของคมเลื่อยและฟันเลื่อย นอกจากนี้ยังสามารถตัดแต่งกิ่งไม้ในที่สูงได้ โดยต่อด้ามเลื่อยเข้ากับลำไม้ไผ่

Posted in สาระคนรักบ้าน and tagged , , , , , , , , .