อิฐมวลเบา อิฐบล็อค อิฐมอญ รู้ไหมต่างกันอย่างไร

อิฐ

อิฐมวลเบา อิฐบล็อค อิฐมอญ รู้ไหมต่างกันอย่างไร

อิฐบล็อก อิฐมวลเบา อิฐมอญ หากนึกถึงการก่อผนัง สิ่งแรกที่เราจะนึกถึง เห็นภาพคนงานกำลังก่อสร้างกำลังฉาบปูนก่ออิฐ อิฐที่นิยมนำมาใช้ในการสร้างบ้าน แต่เราคงไม่ทราบว่า
ว่าระหว่าง อิฐบล็อก อิฐมวลเบา กับ อิฐมอญ  มันมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วจะเลือกใช้ได้อย่างไร ราคาก็แตกต่างกัน จิ้น โฮมเซ็นเตอร์ขอแนะนำเรื่องอิฐประเภทต่างๆ จะได้เลือกซื้อเลือกใช้ไม่ผิดวัตถุประสงค์ ตรงตามความต้องการ

อิฐบล็อค

อิฐบล็อก

ผลิตในลักษณะอุตสาหกรรมมากกว่า อิฐมอญ ส่วนใหญ่จะมีสีเทา ลักษณะเด่นคือมีรูกลวงตรงกลาง ช่วยลดการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าอิฐมอญ ได้รับความนิยมเพราะถูกมาก ถูกที่สุดเมื่อเทียบกับอิฐชนิดอื่นๆ สะดวกในการก่อสร้าง งานเสร็จรวดเร็วกว่า เพราะมีขนาดก้อนใหญ่ มีโอกาสรั่วซึมได้สูงถ้าฉาบปูนไม่ได้มาตรฐาน เรื่องความแข็งแรงก็จะรับแรงกดได้น้อยกว่า อิฐชนิดอื่นๆ

อิฐมอญ

อิฐมอญ

วัสดุก่อสร้างที่หาได้ง่าย ผลิตมาจากการนำดินเหนียวมาเผาเพื่อให้ได้วัสดุที่คงรูปและมีความแข็งแรง เป็นอิฐอีกประเภทที่ใช้ในงานก่อสร้างมาหลายสิบปี เพราะมีคุณสมบัติพิเศษที่ความคงทนต่อสภาพอากาศทั้งร้อนชื้นของไทย ทนแดด ทนฝน ได้ดี จึงนิยมนำมาใช้กับงานผนัง มีน้ำหนักเยอะ ขนาดไม่มีมาตรฐานตายตัว อาจทำให้บ้านร้อนด้วย เพราะ อิฐมอญ เป็นวัสดุที่สะสมความร้อน

อิฐมวลเบา

อิฐมวลเบา

มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนได้มากกว่าอิฐชนิดอื่น โดยมีส่วนผสมมาจาก ทราย ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ปูนขาว น้ำ ยิปซั่ม และผงอลูมิเนียม แต่ส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือฟองอากาศเล็กๆ เป็นรูพรุนไม่ต่อเนื่องที่อยู่ในเนื้อวัสดุมากประมาณ 75% ทำให้อิฐชนิดนี้มีน้ำหนักเบา ช่วยให้ประหยัดโครงสร้าง รวมถึงฟองอากาศเหล่านี้ยังเป็นฉนวนกันความร้อนที่ดี นอกจากนี้ อิฐมวลเบา ยังมีคุณสมบัติที่เด่นกว่าอิฐประเภทอื่นตรงที่ ทนทานต่อไฟ แข็งแรง รับแรงกดได้มาก สะดวกในการก่อสร้าง ใช้เวลาไม่นาน แต่จะสูงกว่าอิฐชนิดอื่นๆ

Posted in สาระคนรักบ้าน and tagged , , , , , .