เมทัลชีท คืออะไร

เมทัลชีท คืออะไร

เมทัลชีท คืออะไร เมทัลชีท คือเหล็กแผ่นบางที่เคลือบป้องกันสนิม นำมาทำเป็นหลังคาหรือกั้นเป็นผนัง แผ่นนั้นจะถูกรีดรอน สำหรับเป็นร่องน้ำ เพื่อความสวยงาม อาจจะเรียกว่า แผ่นเหล็กรีดลอน วัสดุที่ใช้ในการเคลือบป้องกันสนิม อาจจะใช้เป็นอลูมิเนียม หรือสังกะสี ใช้ทำหลังคา รั้วผนัง

เมทัลชีท ที่นิยมใช้ในบ้านเรา

1. แผ่นเหล็กอาบสังกะสีเคลือบสี (Precoated Galvanized Steel Sheet) จากการนำแผ่นเหล็กมาอาบสังกะสีแล้วเคลือบสีอีกทีหนึ่ง
2. แผ่นเหล็กเคลือบอลูซิงค์( Aluzinc Metal Sheet) จากการนำแผ่นเหล็กมาอาบอลูมิเนียม (Aluminium) และสังกะสี (Zinc)

การเลือกใช้ ควรเลือกจาก ความหนาของแผ่นเหล็ก เคลือบด้วยอลูซิงค์ ความหนารวมของแผ่นเหล็ก ความแข็งของแผ่นเมทัลชีท และคุณภาพของสีที่ใช้เคลือบเมทัลชีท

การติดตั้งแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท

1. การยึดติดแผ่นหลังคาเหล็กติดกับแปโดยการยึดด้วยสกรู แต่มีข้อควรระวังคือการรั่วซึมจากรอยเจาะของสกรู
2. การยึดติดแผ่นหลังคาเหล็กติดกับโครงหลังคาคลิปล็อก จะใช้การยิงสกรูยึดขา Connector กับแป จากนั้นจึงกดแผ่นหลังคาเมทัลชีทลงกับขา Connector ทุกสันลอน หากมองจากด้านบนหลังคาก็จะไม่สามารถเห็นสกรู มีส่วนช่วยลดในการรั่วซึม
3. การยึดติดแผ่นหลังคาเหล็กติดกับโครงหลังคาโดยวิธีซีมล็อก หรือระบบรีดตะเข็บ การยึดแผ่นหลังคาแบบหนีบเข้าล็อกกับขา Connector โดยยิงสกรูยึดขา Connector กับแป จากนั้นกดแผ่นเมทัลชีทให้ลงล็อกกับหัว Connector แล้วใช้ เครื่องซีมเมอร์ หนีบแผ่นเมทัลชีทให้แน่นอีกที ซึ่งจะมีความแข็งแรงกว่าระบบคลิปล็อก สำหรับหลังคาเมทัลชีทระบบซีมล็อก มีลักษณะลอนเป็นหลังคาลอนสูง จึงระบายน้ำฝนได้ดีเยี่ยม หมดปัญหาเรื่องการรั่วซึม เนื่องจากสกรูจะซ่อนอยู่ด้านล่างแผ่น ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาระบบแผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีทเพิ่มความสวยงามให้เพิ่มมากขึ้นจากรูปแบบเดิม ๆ บ้านที่ใช้แผ่นหลังคาเหล็กเมทัลชีท จึงทันสมัยและไม่รั่วซึม

ที่จิ้น โฮมเซ็นเตอร์เรามีเครื่องรีด รองรับความต้องการของลูกค้า ทั้งสีและขนาดความหนา

Posted in สาระคนรักบ้าน and tagged , , , , .